Cận – Loạn – Viễn và các tật khúc xạ của Mắt là nguyên nhân số 1 dẫn đến mù lòa

Việt Nam có tỷ lệ mù lòa ở mức cao

(HQ Online)- Ngày 16-10-2013, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt Trung ương, Tổ chức Phòng chống mù lòa (IAPB), Cơ quan viện trợ phát triển của Australia (AusAID) và Quỹ Fred Hollows (FHF) đồng phối hợp tổ chức Hội thảo xây dựng kế hoạch Quốc gia Phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt giai đoạn 2014- 2019.

Cố gắng thực hiện mục tiêu giảm tỉ lệ mù lòa có thể phòng tránh ở người trên 50 tuổi xuống 25% vào năm 2018. Ảnh: internet

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, hiện Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém, trong đó 83% có thể phòng chữa được. Thứ trưởng cũng đề nghị các đại biểu góp ý xây dựng Kế hoạch quốc gia Phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt trong giai đoạn tới cần sát với thực tiễn, có phương pháp, khoa học nhằm đạt mục tiêu giảm tỉ lệ mù lòa có thể phòng tránh ở người trên 50 tuổi xuống 25% vào năm 2018 theo khuyến cáo của WHO.

Điều tra tình hình mù lòa trên 16 tỉnh thành của Việt Nam cho thấy, tỷ lệ mù lòa của Việt Nam hiện nay là 3,1%, ước tính có gần 500.000 người ở độ tuổi 50 trở lên. Các nguyên nhân gây mù chủ yếu đục thủy tinh thể (66%), bệnh lý đáy mắt (16,5%), bệnh glôcôm (6,5%), tật khúc xạ (2,5%) bệnh mắt hột (1,7%). Hiện nay, nhiều vấn đề mới nổi lên như tật khúc xạ (tỷ lệ mắc 15-40%), ước tính có khoảng 3 triệu trẻ em mắc tật khúc xạ phải đeo kính, các bệnh mới nổi gây mù lòa như bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non.

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Dũng- Thư ký Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống mù lòa, nếu tính cả những người có mắt kém, có nhu cầu muốn mổ mắt thì mỗi năm, nhu cầu mổ mắt cũng phải hơn 1,3 triệu người. Trong khi đó, đội ngũ bác sĩ mắt ở các địa phương còn rất ít. Chỉ có hơn 30% số huyện có bác sĩ chuyên khoa mắt hoặc y tá, y sĩ có chuyên môn chăm sóc mắt. Khoảng 45% số xã có cán bộ y tế được đào tạo chăm sóc mắt ban đầu.

Trong dự thảo Xây dựng kế hoạch quốc gia Phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt giai đoạn 2014-2019, Việt Nam cần đạt mục tiêu: đẩy nhanh tốc độ mổ thủy tinh thể với tỉ lệ 2.500 – 3.000 ca/1 triệu dân; nâng cao chất lượng mổ đục thủy tinh thể với tỉ lệ người có thị lực trên 3/10 ở mức trên 80%; Hạn chế biến chứng phẫu thuật; lập kế hoạch thanh toán bệnh mắt hột theo tiêu chí của WHO…

Minh Châu (Nguồn theo báo Hải quan http://www.baohaiquan.vn/)

2741 replies